ไตรกลีเซอไรด์ (triglyceride)

 

ไตรกลีเซอไรด์ (triglyceride) คืออะไร
ไตรกลีเซอไรด์ เป็นไขมันในเลือดที่ร่างกายได้จากการสังเคราะห์ขึ้นในตับ จากอาหารส่วนหนึ่ง ไตรกลีเซอไรด์นับเป็นแหล่งพลังงานของร่างกาย โดยได้มาจากอาหารจำพวกแป้งน้ำตาล ไขมันประเภทต่างๆ รวมทั้งโปรตีนที่เหลือใช้จะถูกเปลี่ยนเป็นไตรกลีเซอไรด์ และเก็บสะสมไว้ที่ไขมันใต้ผิวหนัง เพื่อใช้เป็นพลังงานสำรอง

ไขมันชนิดนี้เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเสื่อมของหลอดเลือดแดง ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหัวใจขาดเลือด อัมพาต อัมพฤกษ์ได้ เช่นเดียวกับการมีคอเลสเตอรอลในเลือดสูง การมีไตรกลีเซอไรด์ปริมาณสูงทำให้เลือดข้นเหนียว เกิดการจับตัวกันเป็นลิ่มเลือด และอุดหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะหัวใจและสมอง

ระดับไตรกลีเซอไรด์ที่สูงมากๆ อาจจะทำให้เกิดโรคตับอ่อนอักเสบได้ ผู้หญิงที่มีระดับไตรกลีเซอไรด์สูง จะมีความเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านม เพราะไตรกลีเซอไรด์ที่สูงไปกระตุ้นให้ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ไหลเวียนอยู่สูงขึ้น ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญของการเป็นมะเร็งเต้านม

โดยปกติร่างกายขจัดไตรกลีเซอไรด์ออกจากเลือดได้อย่างรวดเร็ว เพราะมีขนาดเบาบางและเล็กมาก เพียงแค่สองสามชั่วโมงหลังจากการกินอาหาร ไขมันไตรกลีเซอไรด์ส่วนใหญ่จะถูกขจัดออกจากเลือดเข้าสู่เซลล์ได้แล้ว คนทั่วไปมีไขมันไตรกลีเซอไรด์ในเลือดไม่สูง คือประมาณ 50-150 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร หากตรวจเลือดหลังอดอาหารมาแล้ว 8-12 ชั่วโมง พบว่าไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูงกว่า 200 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตรขึ้นไปแสดงว่าร่างกายมีปัญหาในการขจัดไตรกลีเซอไรด์

เรารู้จักไขมันทั้งสองชนิดคือ คอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ แล้วว่ามีประโยชน์และโทษอย่างไรบ้าง ถ้าสามารถควบคุมปริมาณไขมันทั้งสองชนิดนี้ได้ สุขภาพจะดีขึ้น

ปัญหาสำคัญของไขมันทั้งสองชนิดนี้ที่มีต่อสุขภาพคือ มีปริมาณที่เกินความจำเป็นในร่างกาย ซึ่งสาเหตุหลักมาจากการกินอาหารที่มีไขมันทั้งสองประเภทนี้มากเกิน เกิดภาวะสะสมพอกอยู่ตามอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย รวมถึงอยู่ในกระแสเลือดด้วย และที่สำคัญไขมันที่มากเกินนี้ยังมีภาวะปนเปื้อนของสารพิษที่สามารถละลายอยู่ในไขมันนี้อีก อวัยวะบริเวณที่มีไขมันมีพิษไปพอก ก็จะเป็นบ่อเกิดของโรคร้ายในบริเวณนั้น

การล้างพิษตับ มุ่งเน้นให้ร่างกายสามารถขจัดไขมันส่วนเกินและมีพิษสะสมออกจากร่างกายให้เร็วที่สุด ผ่านทางการผลิตน้ำดีของตับ โดยขจัดให้เร็วกว่าที่จะมีการดูดกลับของน้ำดี

เมื่อพิจารณาองค์ประกอบโดยรวมของน้ำดีแล้วจะเห็นว่า น้ำดีมีไขมันเป็นองค์ประกอบส่วนใหญ่ซึ่งมีไขมันประเภทคอเลสเตอรอลเป็นส่วนประกอบมากที่สุดถึงกว่าร้อยละ 80 นอกนั้นมีรงควัตถุที่ได้จากการกำจัดเม็ดเลือดแดงที่หมดอายุแล้วจากม้าม

มีไขมันอีกประเภทคือพวกฟอสโฟไลปิด (phospholipid) เป็นไขมันที่ช่วยในการละลายนิ่ว และทำให้ไขมันไม่เหนียวตัวจับกันแน่น เช่น เลซิติน และมีน้ำเป็นส่วนประกอบ หากเราทำให้น้ำดีที่ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อช่วยในการย่อยอาหาร (โดยเฉพาะสารอาหารพวกไขมัน) สามารถถูกขจัดออกนอกร่างกายได้จำนวนมากและเร็วจนร่างกายไม่สามารถดูดน้ำดีกลับไปใช้ได้ใหม่ การย่อยอาหารในคราวต่อไปร่างกายจำเป็นต้องหาวัตถุดิบใหม่คือ ไขมันประเภทคอเลสเตอรอลจากส่วนต่างๆ ของร่างกายมาใช้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตับ ซึ่งเป็นแหล่งผลิตน้ำดีก็ จะถูกตับดึงคอเลสเตอรอลที่สะสมไว้ออกมาใช้งาน โรคไขมันพอกตับก็จะลดน้อยลง

หากล้างพิษอย่างต่อเนื่องประมาณเดือนละครั้ง ภาวะไขมันพอกตับจะลดลงอย่างต่อเนื่อง เมื่อลดปริมาณไขมันที่พอกในตับลง ปัจจัยเสี่ยงของการเกิดพังผืดที่จะทำให้ตับอักเสบก็น้อยลง ตับสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ การกำจัดเซลล์เสียหรืออนุมูลอิสระ จะทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ โรคมะเร็งจะมีโอกาสน้อยลง หรือไม่มีโอกาสก่อตัวขึ้นในตับ สำหรับสถิติของคนที่เป็นมะเร็งอยู่ก่อนการล้างพิษ หลังจากการล้างพิษแล้ว ส่วนใหญ่หรือเกือบทั้งหมด มีภาวะดีขึ้น หลายคนหายจากมะเร็งหากเป็นในช่วงเริ่มต้น

Advertisements

One thought on “ไตรกลีเซอไรด์ (triglyceride)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s